Logo nipponnotsubo
ad head
header
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

ตำนานเกนจิ (源氏物語 Genji Monogatari) เป็นนวนิยายที่โด่งดังจนแม้กระทั่งในปัจจุบันนี้ก็ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์, อนิเมและการ์ตูน

ตำนานเกนจิ

ตำนานเกนจิเป็นนวนิยายสมัยโบราณของญี่ปุ่น ซึ่งถ้าหากเป็นคนที่ศึกษาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและภาษาญี่ปุ่น จะต้องจดจำได้อย่างแน่นอน นวนิยายเรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นในช่วงกลางสมัยเฮอันราว 1000 ปีก่อน ความยาวทั้งหมดมีเป็นครึ่งหนึ่งของแฮร์รี่พ็อตเตอร์ทั้ง7เล่ม ถือเป็นนวนิยายที่ยาวมาก และยังถูกยกย่องว่าเป็น"นวนิยายเรื่องยาวที่เก่าแก่ที่สุดในโลก"อีกด้วย

ผู้ประพันธ์นั้นไม่ปรากฎแน่ชัด ทว่า มีกล่าวไว้ว่าเป็นนวนิยายที่เขียนขึ้นโดยหญิงในราชสำนักนามว่ามุราซากิ ชิคิบุซึ่งให้การรับใช้ต่อเจ้าหญิงในสมัยนั้น

ตำนานเกนจิเนื้อหาเป็นเรื่องราวความรักของเจ้าชายองค์หนึ่งซึ่งมีนามว่าฮิคารุเกนจิที่แยกตัวออกมาจากเชื้อพระวงศ์ โดยไม่ได้ขึ้นเป็นมกุฏราชกุมารกับเหล่าหญิงสาวในราชสำนัก ฮิคารุเกนจิมีความหมายว่าท่านเกนจิที่งดงามเฉิดฉายราวกับแสงอาทิตย์ ตัวละครเอกเป็นคนที่ฉลาดหลักแหลม หน้าตาหล่อเหลาเอาการ และเป็นเจ้าชาย เหล่าหญิงสาวทุกคนที่ตกหลุมรักกับฮิคารุเกนจินั้น ในท้ายที่สุดต่างก็ต้องผิดหวังในความรัก จากนั้นจึงออกจากบ้านมาบวชเป็นชี และเก็บตัวอยู่แต่ในวัด ท้ายที่สุดของความรักที่งดงาม และน่าเศร้ากับฮิคารุเกนจิ คือ การที่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ในฐานะของผู้หญิง และไม่สามารถคนึงถึงชายอื่นได้อีก

นวนิยายเรื่องยาวที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้ ตั้งแต่ที่ถูกเขียนขึ้นเมื่อ 1000 ปีก่อน นับจากนั้นอีก 1000 กว่าปีให้หลัง จึงได้กลายเป็นหัวข้องานวิจัยด้านวรรณคดีของญี่ปุ่นเรื่อยมา หนังสือคู่มือที่เก่าแก่ที่สุดถูกเขียนขึ้นเมื่อ 800 ปีก่อน และแม้กระทั่งตอนนี้ก็เป็นหัวข้อวิจัยสำคัญของวรรณคดีโบราณญี่ปุ่น แต่ความนิยมกลับไม่ได้หยุดแค่เพียงที่งานวิจัยด้านวรรณคดีเท่านั้น ตำนานเกนจิยังถูกนำมาทำเป็นละครร่ายรำที่เรียกว่าละครโนและละครคาบุกิอีกด้วย

นวนิยายรักที่เต็มไปด้วยปริศนา

ตำนานเกนจิในปัจจุบันตำนานเกนจิมักจะถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อต่างๆอย่าง นิยาย, เอสเส, ภาพยนตร์, การ์ตูน และละครโทรทัศน์อยู่เสมอ

สำหรับการ์ตูน "เกนจิโมโนกาตาริ อาซากิยูเมมิชิ"ของยามาโตะ วากิซึ่งจัดทำเสร็จสมบูรณ์ในปี 1993 มีชื่อเสียงมาก การ์ตูนโดยส่วนใหญ่จะวาดขึ้นตามความเป็นจริงของเนื้อหาต้นฉบับตำนานเกนจิ แต่ว่าหนึ่งในนั้นก็มีเรื่องที่แต่งขึ้นค่อนข้างอิสระอย่าง"พาคาริโระเกนจิโมโนกาตาริ" ของมายะ มิเนโอะ

สำหรับภาพยนตร์ หากเป็นล่าสุดก็มีเรื่อง"เซ็นเน็นโนะโค่ย ฮิคารุเกนจิโมโนกาตาริ" ซึ่งเคยออกฉายเมื่อปี 2001 และในเดือนธันวาคม ปี 2011ทางโทเอก็ได้มีประกาศถึงภาพยนตร์เรื่อง"เกนจิโมโนกาตาริ เซ็นเน็นโนะนาโซะ"

สำหรับทางโทรทัศน์ เคยมีการออกอากาศ"เกนจิโมโนกาตาริเซ็นเน็นขิ Genji" ซึ่งเป็นอนิเมเมื่อปี 2009 แต่ในกรณีของทางโทรทัศน์ ดูเหมือนว่าจะนำตำนานเกนจิมาทำเป็นรายการเกี่ยวกับการศึกษาและรายการถามตอบคำถามเสียมากกว่า ที่จะทำเป็นละคร

ตำนานเกนจิตำนานเกนจิ เป็นนวนิยายรักเรื่องยาวที่เก่าแก่ที่สุดในโลกซึ่งเขียนเมื่อ 1000 ปีก่อน และความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวของหญิงในราชสำนัก 12 คนกับเจ้าชายเกนจิ ก็คงจะถูกวาดต่อไปเรื่อยๆเป็นแน่ เป็นตำนานที่มีแต่ความรัก และมีความยาวมาก ยิ่งกว่านั้นผู้ประพันธ์ยังเป็นมุราซากิ ชิคิบุซึ่งเป็นผู้หญิง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ฮิคารุที่เป็นตัวละครเอกมีต้นแบบมาจากใคร ต้นแบบของเหล่าหญิงสาวคือใคร ผู้ประพันธ์จะใช่มุราซากิ ชิคิบุจริงหรือไม่ ทั้งหมดยังคงเป็นปริศนา สิ่งที่แน่ชัดคือเรื่องที่รูปร่างความรักของเหล่าหญิงสาวที่ถูกวาดลงในนั้นมีความงดงามมาก และไม่แน่นอน ซึ่งเป็นที่ดึงดูดใจของเหล่าหญิงสาวชาวญี่ปุ่น ที่กล่าวเช่นนี้ แสดงว่าไม่ว่าจะตอนนี้ หรือไม่ว่าจะในอนาคต ก็คงจะทำให้นวนิยายโบราณเรื่องนี้เป็นที่เลื่องชื่ออย่างแน่นอน by たいすけ

ตำนานเกนจิ

การศึกษาตำนานเก็นจิ

ตำนานเก็นจิ - วิกิพีเดีย

日本語版

วัฒนธรรมญี่ปุ่น

หม้อความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น nipponnotsubo にっぽんの壷

右上大型広告
Custom Search
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com