Logo nipponnotsubo
ad head
header
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

ตำนานเกนจิ

ชิคิบุ

วรรณคดีเรื่องตำนานเก็นจิ เป็นเรื่องราวชีวิตในราชสำนักของขุนนางและเจ้านายชั้นสูงในสมัยเฮอัน โดยมีตัวเอกชื่อ ฮิคารุ เก็นจิ ในเรื่องกล่าวถึงความสัมพันธ์ของฮิคารุ เก็นจิ กับผู้หญิงมากมายต่างลักษณะกันไป เป็นเรื่องราวที่ทำให้รู้ถึงการดำเนินชีวิต แนวคิด วัฒนธรรม ประเพณี ธรรมเนียมปฏิบัติ การเมือง ของชนชั้นสูงในสมัยเฮอัน

กล่าวกันว่าผู้แต่งเป็นหญิงในราชสำนักสมัยเฮอันนามว่ามุราซากิ ชิคิบุ ไม่มีใครทราบชื่อจริงของเธอ สันนิษฐานว่า ที่เธอรับการเรียกขานว่า มุราซากิ ชิคิบุ นั้น เนื่องจาก หญิงที่เป็นชนชั้นสูงในสังคมยุคนั้นจะไม่เปิดเผยชื่อจริงๆ ของตัวเอง มุราซากิ มาจากชื่อของ ตัวละครนำหญิงในตำนานเก็นจิ หรือไม่ก็ มุราซากิ ที่แปลว่าสีม่วง พ้องกับชื่อตระกูลฟุจิวาระของ ธอ ที่ ดอกฟุจิ ก็เป็นดอกไม้สีม่วงเช่นกัน ส่วน ชิคิบุ นั้น มาจากการที่ บิดา และ พี่ชายของเธอ ทำงานในกรมราชพิธี ( ชิคิบุ ) นั่นเอง

เกนจิ

ตำนานเก็นจิ เป็นวรรณคดีสมัยโบราณของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากในหลายๆประเทศไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย และยังมีกล่าวไว้อีกว่าเป็นวรรณคดีที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

มุราซากิ ชิคิบุ ผู้แต่งเขียนได้เขียนแบ่งออกมาเป็น 54 บท และแบ่งเป็น 3 ช่วง

ช่วงที่ 1 ความรุ่งเรืองและล่มสลายของเก็นจิ

บทที่ 1-33 กล่าวถึงเรื่องราวตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงการถูก

เนรเทศ บทที่ 34-41 กล่าวถึงการกลับมาเรืองอำนาจจนถึงการตายของมุราซากิ ชายาสุดที่รัก

ช่วงที่ 2 ช่วงเปลี่ยนผ่าน

บทที่ 42-44 เป็นช่วงสั้นๆกล่าวถึงการตายของเก็นจิ

ช่วงที่ 3 อุจิจูโจ ( อุจิ 10 บท )宇治十帖 (The Ten Books of Uji)

บทที่ 45-54 กล่าวถึงเรื่องราวของลูกหลาน หลังจากที่เก็นจิได้ตายไปแล้ว

เรื่องย่อ

ในรัชสมัยของจักรพรรดิพระองค์หนึ่ง ทรงได้รับการเรียกขานกันว่า จักรพรรดิคิริสึโบะ พระองค์ทรงสนิทเสน่หาพระสนมผู้ต่ำศักด์ ผู้ถูกเรียกขานว่า คิริสึโบะโนะโคอิ ( Kiritsubo no Koi ) เป็นสร้างความอิจฉาริษยาให้กับพระชายาสนมกำนัลในทั้งหลาย โดยเฉพาะ พระชายาตำหนักโคคิ ( Kokiden ) ผู้เป็นบุตรีของ ท่านอุไดจิน ( เสนาบดีฝ่ายขวา ) ผู้ทรงอำนาจยิ่งในราชสำนัก และ พระชายาตำหนักโคคิ นั้น ยังให้กำเนิดพระโอรสองค์โต ซึ่งดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมารด้วย เพราะความอิจฉาริษยา ทำให้ทั้งพระชายาและสนมกำนัลใน พากันกลั่นแกล้ง พระสนมคิริสึโบะ อย่างโหดร้าย อีกเหล่าเสนาอมาตย์ยังกริ่งเกรงว่า จักรพรรดิของพวกเขาจะหลุ่มหลงสตรีจนชาติล่มจม เช่นจักรพรรดิจีนลุ่มหลงพระสนมหยางกุ้ยเฟย

เกนจิ

ต่อมาพระสนมคิริสึโบะ ผู้บอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ ตั้งครรภ์และคลอดพระโอรสน้อย ที่มีรูปโฉมงดงามอย่างที่มิเคยมีมาก่อน ยิ่งทำให้ว่า จักรพรรดิคิริสึโบะ ยิ่งรักใคร่นางมากเท่าทบทวีคูณ ความอาฆาตมาดร้ายต่างๆยิ่งเพิ่มเป็นเงาตามตัว พระสนมคิริสึโบะถูกกลั่นแกล้งจนล้มป่วยอาการทรุดหนักและเสียชีวิต ยังซึ่งความโทรมนัสแก่ จักรพรรดิคิริสึโบะ เหลือประมาณ จึงทรงทุ่มเทความรักทั้งมวลให้แก่พระโอรสองค์น้อยจนหมดสิ้น

เมื่อพระโอรสน้อยเจริญวัย โหรชาวเกาหลีทำนายดวงชะตาของพระโอรส ว่าหากเป็นเชื้อพระวงค์จะยังความล่มจมมาสู่ประเทศ แต่หากเป็นขุนนางค้ำจุนราชบัลลังค์ จะยังความสุขสงบร่มเย็นให้เกิดขึ้น จักรพรรดิคิริสึโบะจึงจำต้องถอดพระโอรสน้อยออกจากการเป็นเชื้อพระวงค์ ลดชั้นเป็นสามัญชน พระราชทานนามสกุล มินาโมโตะ หรืออ่านได้อีกอย่างว่า เก็นจิ ด้วยเป็นเด็กชายที่งดงามอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จึงได้รับการขนานนามว่า ฮิคารุ เก็นจิ หรือ เก็นจิผู้เจิดจรัสนั่นเอง

ต่อมา จักรพรรดิคิริสึโบะ ได้รับรับพระชายาองค์ใหม่ผู้มีหน้าตาคล้าย คิริสึโบะโนะโคอิ อย่างมาก นางได้รับการขนานนามว่า พระชายา ฟุจิทสึโบะ ( Fujitsubo ) ตามชื่อตำหนักที่นางพำนักอยู่ในวัง แม้เก็นจิจะถูกลดชั้นเป็นสามัยชน แต่พระจักรพรรดิคิริสึโบะ ยังคงเอ็นดูและดูแลเขาอยู่ในวัง ด้วยได้รับการบอกเล่าว่า พระชายา ฟุจิทสึโบะ มีใบหน้าละม้ายมารดาของเขา เก็นจิจึงสนิทสนมกับนางมาก จนกลายเป็นความรัก

เมื่อเก็นจิเข้าพิธีเกมปุกุ ( บรรลุนิติภาวะ ) เมื่ออายุ 12 ปี และแต่งงานกับท่านหญิงอาโออิ ธิดาของสะไดจิน ( เสนาบดีฝ่ายซ้าย ) ผู้มีอายุมากกว่า โดยการจัดการของพระจักรพรรดิ เพียงหวังให้สะไดจินผู้เรืองอำนาจ สนับสนุนค้ำชูให้เก็นจิ และคานอำนาจกับ อุไดจิน การแต่งงานครั้งนี้ ความสัมพันธ์ของเก็นจิและภรรยาไม่ใคร่ราบรื่น เขาจึงมักจะหาข้ออ้างไม่ไปหาภรรยา แต่จะใช่เวลาส่วนมากอยู่ในวัง เก็นจิมีสหายสนิทคนหนึ่ง ซึ่งได้รับการเรียกขานว่า โทโนะจูโจ เขาเป็นพี่ชายของท่านหญิงอาโออิ และเป็นบุตรชายคนโตของสะไดจิน เก็นจิมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงมากหน้าหลายตา หนึ่งในนั้นคือ อดีตพระชายาโรคุโจ ผู้เป็นพระชายาขององค์มกุฎราชกุมารที่ล่วงลับไปแล้ว นางเป็นหม้าย มีบุตรสาวหนึ่งคน ชื่อ อากิโคโนมุ ด้วยความที่นางอายุมากกว่า และถือตัว เก็นจิจึงรู้สึกอัดอัดกับความสัมพันธ์

เกนจิ

เย็นวันหนึ่งขณะที่ เก็นจิกำลังเดินทางไปเยี่ยมแม่นมของเขา ซึ่งเป็นมารดาของ โคเรมิตสึ คนสนิทของเขา เขาบังเอิญมีโอกาสแลกเปลี่ยนสาส์นและต่อมามีความสัมพันธ์กับสตรีที่เขาเรียก ว่า ยูงะโอะ ( Yugao ) อยู่มาคืนหนึ่ง เขาพายูงะโอะไปพักค้างคืนที่คฤหาสน์รกร้าง ยูงะโอ ถูกวิญญาณคนเป็นที่เกิดจากความอาฆาตแค้นของ อดีตพระชายาโรคุโจ ฆ่าตาย เก็นจิล้มป่วย เดินทางไปรักษาตัวกับพระธุดงค์ที่ คิตะยะมะ ระหว่างรักษาตัวจนหาย เขาพบเข้ากับเด็กหญิงน้อยๆ ผู้มีใบหน้าคล้ายคลึงกับพระชายา ฟุจิทสึโบะเป็นอันมาก เนื่องจากนางเป็นบุตรีของเฮียวบุเคียวโนะมิยะ พี่ชายของพระชายา ฟุจิทสึโบะ ดังนั้นนางจึงมีศักดิ์เป็นหลานสาวของพระชายา ฟุจิทสึโบะ เด็กหญิงน้อยคนนั้น เก็นจิตั้งชื่นนางว่า มุราซากิ นางอาศัยอยู่กับยายซึ่งบวชเป็นชีอยู่ที่คิตะยะมะ มารดาของนางเสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากไม่ใช่ภรรยาเอก บิดาของนางจึงไม่ใคร่ใส่ใจเท่าไรนัก

ระหว่างห้วงเวลานั้น พระชายา ฟุจิทสึโบะ ล้มป่วยเล็กน้อย จึงลาราชการมาพักผ่อนที่บ้านเดิมของนางชั่วระยะเวลาหนึ่ง เก็นจิรู้ข่าว จึงลักลอบไปหานาง และมีความสัมพันธ์กันเป็นคืนแรกและคืนเดียว จนในที่สุดพระชายา ฟุจิทสึโบะ ตั้งครรภ์ คลอดบุตรชายของเก็นจิ โดยพรางว่าเป็นพระโอรสของจักรพรรดิคิริสึโบะ ต่อมาเด็กชายที่เกิดจากความสัมพันธ์ต้องห้าม ขึ้นเป็นพระจักรพรรดิ เรย์เซย์

ต่อมายายของมุราซากิตาย เก็นจิจึงรับตัวนางไปอุปการะที่คฤหาสน์นิโจ เขาเลี้ยงดูอบรมนางให้เติบโตขึ้นเป็นสาวงามตามอุดมคติของเขาเอง ในที่สุดท่านหญิงอาโออิก็ตั้งครรภ์ลูกของเก็นจิ ในงานเทศกาลคาโมะ นางมาชมเทศกาล ที่มีเก็นจิ อยู่ในขบวนแห่ด้วย แต่บังเอิญบ่าวของนางลบหลู่หมิ่นเกียรติและทะเลาะแบะแว้งกับบ่าวของ อดีตพระชายาโรคุโจ เรื่องที่จอดรถเทียมวัวเพื่อชมเทศกาล อดีตพระชายาโรคุโจ เสียหน้าและเจ็บแค้นเป็นอันมาก จนกลายเป็นวิญญาณคนเป็น สิงสู่หลอกหลอนจนอาโออิตายหลังคลอดบุตรชายนาม ยูงิริ ได้ไม่นาน ในเวลาต่อมา เก็นจิสมรสกับมุราซากิ ผู้เติบโตขึ้นมาเป็นหญิงสาวผู้งดงามเฉลียวฉลาดมีรสนิยม ต่อมา จักรพรรดิคิริสึโบะ ทรงสวรรคต พี่ชายต่างมารดาของเก็นจิ บุตรชายของพระชายาโคคิเด็ง ขึ้นเป็นพระจักรพรรดิสุซาคุ อำนาจทางการเมืองของเก็นจิเสื่อมถอยลง และด้วยความเจ้าชู้ เก็นจิลอบมีความสัมพันธ์กับ โอะโบะโระสึกิโยะ น้องสาวของพระชายาโคคิเด็ง ผู้เข้าถวายตัวเป็นไนชิโนะคามิผู้ที่จักรพรรดิสุซาคุ สนิทเสหา เมื่อความแตก เก็นจิเนรเทศตัวเองไปยัง สุมะ เมืองชายทะเลอันรกร้าง โดยให้มุราซากิช่วยดูแลคฤหาสน์และทรัพย์สมบัติทั้งหลายให้

เกนจิ

เกิดคลื่นลมพายุใหญ่พัดกระหน่ำ เก็นจิเดินทางไปอะคะชิตามตำเชิญของนักบวชแห่งอะคะชิ และมีความสัมพันธ์กับบุตรีของนักบวชแห่งอะคะชิ จนนางตั้งครรภ์ จักรพรรดิสุซาคุอภัยโทษและเรียกตัวเก็นจิกลับเมืองหลวง เนื่องจากเกิดภัยพิบัติขึ้น พระองค์และพระราชมารดาประชวรโดยไร้ทางรักษา ท่านอุไดจิน บิดาของพระราชมารดาก็เกิดเสียชีวิต เก็นจิขึ้นมาเรืองอำนาจอีกครั้ง จักรพรรดิสุซาคุสละราชสมบัติ บุตรชายของเก็นจิที่เกิดกับฟุจิสึทโบะอย่างลับๆขึ้นเป็นจักรพรรดิเรย์เซย์ เก็นจิสร้างคฤหาสน์ที่โรคุโจเพื่อพาภรรยาทั้งหลายมาอยู่ด้วยกัน และยังรับอุปการะสตรีไร้ที่พึ่งพิงทั้งหลายที่เขาเคยรู้จักอีกด้วย

เมื่อเก็นจิอายุได้ 40 ปี ได้อภิเษกกับ พระธิดาอนนะซังโนะมิยะ พระธิดาองค์ที่ 3 ของ จักรพรรดิสุซาคุ ซึ่งทรงออกผนวชและฝากฝังพระธิดาให้เก็นจิ นางมีอายุเพียง 13 -14 ปี ด้วยความกระทบกระเทือนจิตใจจากความเจ้าชู้ของเก็นจิ มุราซากิก็ล้มป่วยมาเรื่อยๆ ต่อมา พบเห็นพระธิดาอนนะซังโนะมิยะโดยบังเอิญ จนหลังรักนางมาก ขณะที่เก็นจิย้ายมุราซากิไปพักฟื้นที่คฤหาสน์นิโจ คะชิวะงิเพื่อนของยูงิริ บุตรชายของเก็นจิ ฉวยโอกาสใน คืนวันหนึ่งที่เก็นจิไม่อยู่ ลอบเข้าหานาง และมีความสัมพันธ์กับนาง จนนางตั้งครรภ์ เก็นจิล่วงรู้ความสัมพันธ์นี้ เขากดดันจน คะชิวะงิ ล้มป่วยด้วยความรู้สึกผิดและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนพระธิดาอนนะซังโนะมิยะ เมื่อคลอดบุตรชายของคะชิวะงิ นาม คาโอรุ ออกมา นางก็ออกบวชเป็นชี มุราซากิล้มป่วยหนัก ขออนุญาตเก็นจิผู้ออกบวชเป็นชี แต่ด้วยความรักใคร่ผูกพันในตัวนางอย่างมาก เก็นจิจึงไม่อนุญาต และมุราซากิก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้เก็นจิเสียใจมาก เขาสะสางเรื่องราวทุกอย่างและออกบวชเพื่อหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง

เกนจิ

ตำนานเก็นจิเป็นวรรณคดีที่มีตัวละครมากถึง400ตัว และตัวละครหลายตัวยังมีความเชื่อมโยงถึงกันอีกด้วย ซึ่งหากใครได้เห็นถึงผังความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัว ต่างก็ต้องตกใจเป็นแน่ เพราะ เป็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างซับซ้อนมาก ถือเป็นพรสววรค์ของผู้แต่งเลยก็ว่าได้

หากพูดถึงหญิงสาวที่มีความสัมพันธ์กับฮิคารุ เก็นจิแล้วนั้น สามารถกล่าวได้ ท้ายที่สุดของความรักของพวกเธอทั้งหลาย ล้วนแต่ต้องจบลงด้วยความเศร้าเสียใจ มีผู้หญิงไม่น้อยที่ตัดสินใจบวชเป็นชีและใช้ชีวิตอยู่แต่ในวัดจนถึงจุดจบของชีวิต เรียกได้ว่าเป็นวรรณคดีโศกนาฏกรรมความรักเลยก็ว่าได้

เป็นวรรณคดีที่ให้ข้อคิดคติสอนใจมากมายอีกเรื่องหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเป็นวรรณคดีอันทรงคุณค่าทั้งของญี่ปุ่นและของโลก by Nan

การศึกษาตำนานเก็นจิ

ตำนานเกนจิ (源氏物語 Genji Monogatari) เป็นนวนิยายที่โด่งดังจนแม้กระทั่งในปัจจุบันนี้ก็ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์, อนิเมและการ์ตูน

ตำนานเก็นจิ - วิกิพีเดีย

วัฒนธรรมญี่ปุ่น

หม้อความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น nipponnotsubo にっぽんの壷

右上大型広告
Custom Search
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com