Logo nipponnotsubo
ad head
autum
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

การท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ในฤดูหนาว――ธรรมชาติของทิวทัศน์ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะกับวินเทอร์สปอร์ต และอาหารตามฤดูกาล

ฮอกไกโด (Hokkaido) ในฤดูหนาว

ฮอกไกโดซึ่งทางทิศเหนือของประเทศญี่ปุ่นนั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และถูกปกคลุมไปด้วยกองหิมะหนา สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศทางใต้ที่ไม่มีหิมะ ฤดูหนาวของฮอกไกโดจะทำให้ทุกคนได้เห็นถึงความงดงามของอีกคโลกหนึ่ง


ซัปโปโร (Sapporo) คือเมืองแสนโรแมนติก

White Illuminationซัปโปโรซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของฮอกไกโดก็มีหิมะตกเป็นจำนวนมากเช่นกัน เมืองที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะจะกลายเป็นสีขาวโพลน นอกจากนี้ที่ถนนหลักก็จะถูกประดับด้วยจอLED เมื่อตกดึกหลอดไฟสีต่างๆที่ใช้ตกแต่งก็จะโรแมนติกเป็นอย่างมาก ท่ามกลางปุยหิมะนั้น เราเรียกว่า "White Illumination"

Snow Festivalที่ซัปโปโรนั้นจะมีจัดเทศกาลหิมะ มนช่วงเจ็ดวันแรกของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี รูปปั้นมากกว่า250ที่สร้างขึ้นจากหิมะจะถูกนำมาจัดแสดงขึ้นใน3สถานที่คือ ลานโอโดริ, สึสึกิโนะ และที่ซึโดม โครงสร้างขนาดใหญ่ของรูปปั้นหิมะขนาดใหญ่เหล่านี้ JSDF(กองทหารของญี่ปุ่น)เป็นผู้สร้างขึ้น นอกจากนี้ พวกชาวเมืองจะรวมกลุ่ม และสร้างรูปปั้นหิมะขึ้นตามจินตนการ ในแต่ละสถานที่ที่จัดวางรูปปั้นหิมะจะมีร้านแผงลอยอาหารและกิจกรรมมากมาย และเพราะเทศกาลหิมะของซัปโปโรเป็นอีเวนท์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในด้านระหว่างประเทศ ในทุกๆปีจึงมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า2ล้านคน


ลไสเดอร์หิมะ ความทรงจำที่ไม่อาจลืมเลือนชั่วชีวิต

furanoที่ฮอกไกโดในช่วงฤดูหนาว วินเทอร์สปอร์ตจะบูมมาก มีการเล่นสไลเดอร์บนหิมะด้วยสกี, สโนว์บอร์ด และสโนว์โมบิล ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทางด้านเหนือจะมีหิมะตกเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเทียบกันแล้ว หิมะที่ฮอกไกโดซึ่งมีอุณหภูมิต่ำมากจะมีความเป็นพิเศษกว่า เพราะมันจะเป็นปุยพลิ้วเหมือนแป้ง ซึ่งเรียกว่า "Powder Snow" ด้วยเหตุนี้ ลานสกีที่ฮอกไกโดถูกประเมินไว้สูงว่าเป็นระดับมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

sahoroสกีรีสอร์ตที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว คือ ฟุราโนะ, นิเซโกะ, รุซึสึ, โทมาโมะ, ซาโฮโระ ทุกที่สามารถลื่นไถลหิมะได้ท่ามกลางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ตระการตาของทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ เมื่อปีนขึ้นไปบนยอดเขาด้วยกอนโดลา วิวจากตรงก็สวยสดงดงามมาก

นอกจากนี้ มีก็รีสอร์ตที่มีชื่อว่าคิโรโระอยู่ใกล้ๆกับซัปโปโร ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย ประสบการณ์การเล่นกีและสโนว์บอร์ดที่ฮอกไกโด คงจะเป็นความทรงจำที่เลิศเลอไม่อาจลืมเลือนได้ชั่วชีวิต ขอแนะนำเลยค่ะ


ออนเซ็นที่ทำให้กายและใจรู้สึกอบอุ่น

noboribetsuฮอกไกโดมีออนเซ็นจำนวนมากและมีชื่อเสียง เพราะฤดูหนาวจะมีอากศหนาว ออนเซ็นที่ทำให้กายและใจรู้สึกอบอุ่นจึงเป็นที่นิยมมาก ที่ที่มีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษคือ โทยาโกะกับโนโบริเบทสึซึ่งมีธรรมชาติอันสวยงาม ใกล้จากซัปโปโร โทยาโกะเคยเป็นสถานที่จัดการประชุดสุดยอดผู้นำในปี2010 เป็นแหล่งออนเซ็นของญี่ปุ่นเป็นที่น่าภาคภูมิใจไปทั่วโลก

สามารถเข้าพักที่โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งเรียกว่า"ออนเซ็นเรียวกัง"ได้ ที่เรียวกังจะได้รับการบริการด้วยใจสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งถูกประเมินว่ายอดเยี่ยมที่สุดในโลก ที่ออนเซ็นเรียวกังจะมีออนเซ็นขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นบ่อรวม แต่แน่นอน ชายกับหญิงจะต้องแยกบ่อออนเซ็นกันต่างหาก ผู้หญิงก็สามารถวางใจ ส่วนผู้ชายก็คงจะเสียดายเล็กน้อย

datemuraออนเซ็นเรียวกังในช่วงนี้ ก็ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว โดยที่ออนเซ็นภายในห้องพักด้วย แต่ว่าไหนๆก็อุตส่าห์มาทั้งที ก็เชิญเพลิดเพลินดื่มด่ำกับบ่ออาบน้ำขนาดใหญ่ดีกว่านะคะ นอกจากนี้ ก็ยังมีเรียวกังที่มีสระขนาดใหญ่สำหรับออนเซ็น ซึ่งก็เป็นที่นิยมสำหรับมากับครอบครัวด้วย

ainuโนริเบทสึเติบโตขึ้นในฐานะเมืองออนเซ็น แต่นอกจากออนเซ็นแล้วก็มีความสนุกอีกมากมาย ในแต่ละเรียวกัง ผู้คนที่มาเยือน และลิ้มรสความอร่อยของอาหาร ก็คงจะพึงพอใจกับรสชาตินั้นอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังสามารถสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตในสมัยเอโดะได้ที่ดาเตะจิไดมุระอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถทัศนศึกษาวัฒนธรรมและประวัติของไอนุซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของญี่ปุ่นที่พิพิธภัณฑ์ชาวพื้นเมืองไอนุได้ด้วย


มรดกโลกทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

ryuhyousenฮอกไกโดเป็นสถานที่ซึ่งอุดมไปด้วยธรรมชาติ ชิเรโตโกะซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของฮอกไกโด ทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก สิ่งที่มีชื่อเสียงของชิเรโตโกะในฤดูหนาว คือ ธารน้ำแข็ง เมื่อเข้าฤดูหนาว น้ำในทะเลที่ประเทศรัสเซียซึ่งอยู่ทางเหนือของฮอกไกโดจะกลายเป็นน้ำแข็ง และเมื่อมันลอยมาจนถึงฮอกไกโด ก็จะมาทับถมรวมกันอยู๋ที่ทะเลของชิเรโตโกะ

ในเดือนกุมภาพันธ์จึงกลายเป็นช่วงดูธารน้ำแข็งซึ่งจะมีการขึ้นเรือพิเศษไปทัศนศึกษาจากมงเบทสึหรืออาบาชิริ ทุกส่วนที่อยู่ตรงหน้าของเรือ จะต้องล่องเรือไปพลางฝ่าทะเลที่ถูกกลบด้วยธารน้ำแข็งให้แตกไปด้วย สิ่งที่เห็นเป็นภาพที่งดงามมาก นอกจากนี้ "drift ice walk"การเดินบนธารน้ำแข็งก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

ororafantasyปัจจุบัน "ออโรร่าแฟนตาซี" เรเซอร์โชว์ที่ใช้ธารน้ำแข็งก็มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก เป็นการแสดงที่จะจัดขึ้นในตอนกลางของช่วงที่มีธารน้ำแข็ง ที่ท่าเรืออุโทโระเมืองชาริโจ นี่เป็นสิ่งที่ระลึกถึงออโรร่าของจริงที่เกิดขึ้นที่ชิเรโตโกะเมื่อปี1958 อนึ่ง เนื่องจากแถบนี้เป็นเมืองออนเซ็น ในตอนกลางคืนจึงสามารถทำร่างกายให้อบอุ่นด้วยออนเซ็นได้


ทัศนศึกษานกย้ายถิ่น

ทะเลสาบโทฟุสึโกะที่อยู่ใกล้กับอาบาชิริ เป็นที่ชื้นที่สำคัญสำหรับนกน้ำที่ได้รับการจดทะเบียนลงในสนธิแรมซาร์ ซึ่งเมื่อเข้าฤดูหนาวจะมีนกย้ายต่างๆนานาบินมา ซึ่งหงส์ของที่นี่มีชื่อเสียงมาก มันเชื่องกับคน จึงสามารถให้อาหารได้

tanchoอีกด้านหนึ่ง นกกระเรียนหงอนแดงที่จะอยู่ชั่วคราวที่ทะเลาสบอาคังโกะซึ่งอยู่ที่ที่ชื้นคุชิโระในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายนก็เป็นที่รู้จักเช่นกัน นกกระเรียนหงอนแดงเป็นนกขนาดใหญ่มีความสูง1.5เมตร และพอกางปีกก็จะมีความกว้าง2.4เมตร ตัวมีสีขาว ลำคอและใบหน้าจะมีสีดำ ส่วนบนของหัวจะมีส่วนที่เป็นสีแดงเป็นลักษณะพิเศษ

เพราะนกกระเรียนมีรูปร่างที่งดงาม เมื่อมีคู่ก็จะไม่แยกจากกันชั่วชีวิต และยังมีอายุยืน จึงกลายเป็นนกที่เป็นสัญลักษณ์ในเรื่องของ "การแสดงความยินดี"มาตั้งแต่สมัยโบราณในญี่ปุ่น แม้แต่ในวันปีใหม่และงานแต่งงาน ก็จะมีการเตรียมภาพวาดนกกระเรียนไว้ด้วย นกกระเรียนหงอนแดงได้รับการคุ้มครองในฐานะนกที่เป็นตัวแทนถึงฮอกไกโด มีผู้คนมากมายมาเยี่ยมชมกันถึงทะเลสาบอาคัง


รสชาติของฤดูหนาว

kaninabeหากพูดถึงการท่องเที่ยวฮอกไกโด อาหารรสอร่อยถึงเป็นสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นเสน่ห์ อาหารทะเลที่เป็นของอร่อยในฤดูหนาว ได้แก่ ปูทะระบะกานิ, ปลาทาระ, หอยนางรม, หอยเชลล์ เป็นต้น สำหรับอาหารในฤดูที่แสนเหน็บหนาวนี้อาหารประเภทหม้อไฟได้รับความนิยมมาก สามารถเพลิดเพลินไปกับหม้อไฟที่หลากหลาย เช่น หม้อไฟอาหารทะเล, หม้อไฟหอยนางรม, หม้อไฟปู เป็นต้น

tanchoอีกด้านหนึ่ง ที่รีสอร์ต เช่น โทมาโมะและรุซึสึเป็นต้น เลเวลของอาหารตะวันตกก็สูงมากเช่นกัน ฮอกไกโดเป็นแหล่งผลิตไวน์ของญี่ปุ่น มีไวน์คุณภาพสูงซึ่งมีชื่อว่า โทคาจิไวน์, ฟุราโนะไวน์ ไวน์เหล่านี้มีรสชาติอร่อยมาก และหาดื่มได้แค่เฉพาะในญี่ปุ่น เพราะแทบจะไม่ส่งออกเลย หากมีโอกาสได้มาเยือนฮอกไกโด ลองมาชิมให้ได้นะคะ

雪祭り(Skow Festival)

ホワイトイルミネーション(White-illumination)

富良野(Furano)

富良野スキー場(Furano sky)

ニセコリゾート(Niseko)

トマムリゾート(Tomamu)

ルスツリゾート(Rusutsu)

サホロリゾート(Sahoro festival)

流氷サイト(Ice)

オーロラファンタジー(Aurora Fantasy)

日本語版

Travel Index

หม้อความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น nipponnotsubo にっぽんの壷

右上大型広告
Custom Search
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com