Logo nipponnotsubo
ad head
header
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

การดำรงชีวิตที่มหาวิทยาลัยเมจิเป็นเวลา 3 อาทิตย์


meji

มหาลัยเมจิเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียงมากในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่โตเกียวไม่ไกลจากอากิฮาบาระและบริเวณใกล้มหาวิทยาลัยเป็นย่านเครื่องดนตรีมีดนตรีหลากหลายให้เลือกซื้อมากมาย ในตอนแรกมหาลัยศรีนครินทรวิโรฒได้เป็นพาทเนอร์กับมหาลัยเมจิตอนนั้นเป็นปีแรกที่นักศึกษาได้มีสิทธิ์เข้าร่วมแลกเปลี่ยนและมีส่วนลดทำให้สนใจอยากจะไปเพราะอยากเรียนรู้การเรียนการสอนวิถีของคนญี่ปุ่นในมหาวิทยาลัยจึงตัดสินใจเข้าร่วมการแลกเปลี่ยนครั้งนี้

การไปแลกเปลี่ยนครั้งนี้ได้ไปสัมผัสบรรยาการในมหาลัยเมจิเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเพราะได้ทั้งความรู้ วัฒนธรรม ทำความรู้จักกับเพื่อนญี่ปุ่น ในด้านความรู้ ได้เรียนรู้วิชาด้านสิ่งแวดล้อม วิชาวรรณกรรมญี่ปุ่น การอภิปายซึ่งการอภิปายเป็นสิ่งที่การเรียนการสอนในเมืองไทยไม่ค่อยมีเท่าไร เวลาตอนที่ต้องอภิปายกับเพื่อนๆชาวญี่ปุ่นยากมากเพราะต้องเป็นภาษาญี่ปุ่นแต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆและยังมีวิชาที่คนไทยที่ไปแลกเปลี่ยนได้สอนภาษาไทยให้กับคนญี่ปุ่นทำให้เราได้แลกเปลี่ยนความคิดกันว่าคำศัพท์ไหนที่เป็นที่นิยมของทั้งสองประเทศ

การได้ไปแลกเปลี่ยนที่มหาลัยเมจิได้ไปทัศนศึกษาในหลายๆที่ เช่น บริษัท Panasonic ที่นี่เป็นที่รวบรวมเทคโนโลยีมากมายหลายอย่างแต่จุดเด่นของที่นี้เห็นจะเป็น บ้านที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ในบ้านหลังนั่นมีเทคโนโลยีใหม่ๆมากมายทั้งกำแพงป้องกันความร้อนความหนาวได้ ไฟฟ้าสามารถปรับตามแสงของภายนอกได้ และที่น่าทึ่งที่สุดคือห้องน้ำในบ้านมีราคารวมถึง แสนบาท และไม่ใช่แค่บ้านที่น่าสนใจแต่เทคโนโลยีด้านอื่นๆก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน และนอกจากนี้ยังได้ไป ที่ บริษัท NTT Docomo ที่แห่งนี้รวบรวมเทคโนโลยีด้านโทรศัพท์และจัดแสดงโทรศัพท์หลายรุ่นไว้มากมาย สิ่งที่เป็นจุดสำคัญในการทัศนศึกษาครั้งนี้คือการได้ลองสัมผัสถึงเทคโนโลยีที่สามารถใช้เพียงปลายนิ้วก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างรวมถึงการโทรศัพท์แบบสามมิติที่มีคนที่เราอยากจะคุยด้วยออกมาจากโทรศัพท์ได้ แต่ยังอยู่ในขั้นของการทดลองอยู่ แต่เป็นการทัศนศึกษาที่คุ้มค่าและได้ความรู้มากมายจริงๆ

นอกจากการเรียนรู้ในห้องเรียน การทัศนศึกษาแล้วยังได้ร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัยนั่นคือการเข้าร่วมงานเทศกาลของมหาวิทยาลัยเมจิซึ่งในงานเทศกาลจะมีเหล่านักศึกษานำสินค้ามาออกจำหน่ายและมีการแสดงของนักศึกษามากมาย จากการแสดงทั้งหมดการแสดงเชียร์ลีดเดอร์เป็นที่นิยมมากคนดูเยอะและก็เป็นการแสดงที่ประทับใจมาก ครั้งนี้การได้ไปงานเทศกาลของมหาลัยทำให้เราทราบว่าลักษณะการจัดงานของไทยและญี่ปุ่นก็ไม่ต่างกันมากแต่ที่ญี่ปุ่นจะจริงจังและคนเยอะมากกว่าที่ไทย ในงานได้ลองกินอาหารญี่ปุ่น ลองใส่ชุดกิโมโน วันนั้นเป็นวันที่สนุกและประทับใจมาก

สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ คือ มิตรภาพ ตั้งแต่ลงเครื่องบินในวันแรกก็ได้รับการต้อนรับจากอาจารย์และเพื่อนๆและตลอดโครงการได้รับการดูแลและช่วยเหลือจากอาจารย์และเพื่อนๆถึงจะเป็นระยะเวลาสั้นแต่เป็นเวลาที่สนุกและมีความสุขมากที่ได้ไปร่วมโครงการครั้งนี้

มหาวิทยาลัยเมจิ

คอลัมน์ที่เขียนโดยนักเรียนที่ศึกษาภาษาญี่ปุ่น

右上大型広告
Custom Search
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com