Logo nipponnotsubo
ad head
header
หน้าแรก ความบันเทิง วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ สังคม เทคโนโลยี แฟชั่น ธุรกิจ

ส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ให้ (nengajou 年賀状) กับคนสนิทกันเถอะ


การ์ดอวยพรปีใหม่

ปีใหม่ของญี่ปุ่นคือวันที่ 1 มกราคม นอกจากนั้นก็มีธรรมเนียมในการส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ (nengajou 年賀状) ประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ เมื่อถึงเทศกาลคริสต์มาสก็จะส่งการด์คริสต์มาสเป็นปกติแต่ต่างกับญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมการส่งการด์ปีใหม่

การ์ดอวยพรปีใหม่การด์ปีใหม่คือการใช้ไปรษณียบัตร เขียนคำขอบคุณสำหรับปีที่ผ่านมาหรืออวยพรให้กับปีใหม่ นอกจากนั้นก็จะใส่รูปภาพที่แสดงถึงปีใหม่ หรือนักษัตรของปีใหม่ นอกจากภาพนักษัตรแล้วไม่ว่าจะเป็นรูปพระอาทิตย์ขึ้น,ของตกแต่งปีใหม่,สิ่งที่เป็นมงคลอย่างนกกระเรียนกับเต่า,ระบำสิงโต หรือเรือที่บรรทุกของมีค่า ข้าว และมีเทพแห่งความสุขทั้งเจ็ดอยู่บนนั้น ก็เป็นที่นิยม แต่ล่าสุดกลายเป็นสไตล์ที่อิสระมากขึ้น คุณสามารถทำให้การออกแบบเดิมและไม่ซ้ำกันของคุณ 

การ์ดอวยพรปีใหม่โปสการ์ดอวยพรปีใหม่หรือส.ค.ส จะสั่งจองซื้อทางไปรษณีย์ คนรักการได้รับบัตรจากสำนักงานการโพสต์เพราะบัตรที่มีการจับสลาก แน่นอนแบบที่สามารถทำด้วยตนเองได้ก็มี ช่วยเขียนด้วยว่าเป็นการด์อวยพร "年賀状" ตัวใหญ่ๆ เพื่อให้พนักงานไปรษณีย์รู้ว่าเป็นการฺดอวยพรปีใหม่

ในสมัยก่อนการด์ปีใหม่จะใช้พู่กันหรือปากกาเขียน และวาดภาพเอา หรือจะทำแม่พิมพ์ไม้ขึ้นมาแล้วพิมพ์ลงไป แต่เพราะคอมพิวเตอร์โน็ตบุคเป็นที่แพร่หลายก็จะมีคนที่ใช้เครื่องปรินท์ปรินท์การด์ปีใหม่กันมากขึ้น

การ์ดอวยพรปีใหม่ในปัจจุบัน ก็มีคนที่ส่งทางอินเตอร์เน็ต แต่ว่าคนที่สนิทหรือคนที่คอยช่วยเหลือเรา เพื่อแสดงถึงความใสใจก็จะส่งเป็นโปสการด์ก็จะดีกว่าใช่ไหมละ ใช้ลายมือเขียนตัวอักษรโดยใช้พู่กันหรือปากกากันเถอะ "ที่ดูแลช่วยเหลือในปีที่ผ่านมา ปีนี้ก็รบกวนด้วยน่ะ"คำที่ง่ายๆก็ไม่เป็นไร และตอนที่คนไทยส่งให้เพื่อนญี่ปุ่นก็กรุณาเขียนอย่างอิสระอย่างที่ได้คิดไว้อย่างเช่น "มาเที่ยวที่ไทยอีกน่ะ"หรือ "ปีนี้ฉันก็อยากไปญี่ปุ่น"

ภาพของการด์ปีใหม่ถึงจะปรินท์ด้วยปรินท์เตอร์ก็ไม่เป็นไร ถ้าเป็นภาพต้นฉบับของเราเองที่วาดด้วยคอมพิวเตอร์ ก็จะดีมากใช่ไหมละ แต่ถึงจะใช้แม่แบบก็ไม่เป็นไร

ช่วงเวลาที่ส่งการด์ปีใหม่คือกลางเดือนธันวาคม ที่ทำการไปรษณีย์ของญี่ปุ่นจะเก็บการด์ปีใหม่ที่รับมาและจะส่งให้วันที่ 1มกราคม


โปสการด์ช่วงไว้ทุกข์

ที่ญี่ปุ่น มีธรรมเนียมที่จะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการด์ปีใหม่ นั้นก็คือปีที่คนในครอบครัวของตัวเองที่เสียชีวิตไป ก็จะไม่ส่งการด์ปีใหม่ นอกจากนั้นก็จะไม่รับการด์ด้วย การที่คนในครอบครัวเสียชีวิตคือเคราะห์ร้าย ที่ญี่ปนช่วงเวลา1ปีที่จะมีการไว้ทุกข์ ช่วงเวลาที่ไว้ทุกข์จะต้องหลีกเลี่ยงเรื่องการยินดีหรือการอยากแสดงความยินดี

ดังนั้น ทุกๆปี คนที่ได้จะได้รับการด์อวยพรปีใหม่จะส่งการด์ไว้ทุกข์ภายเดือนพฤศจิกายน เพื่อที่จะบอกว่าตัวเองอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ และถึงแม้จะไม่มีการส่งการด์อวยพรปีใหม่มาก็ไม่เป็นการเสียมารยาท นอกจากนั้นเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งเข้าใจถึงการส่งการด์ปีใหม่ของตัวเอง by たいすけ

日本語版

วัฒนธรรมญี่ปุ่น

หม้อความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่น nipponnotsubo にっぽんの壷

右上大型広告
Custom Search
Copyright © 2011 Nipponnotsubo.Inc.
All Right Reserved.
nipponnotsubo@gmail.com
nipponnotsubo@hotmail.com